Tìm hiểu chức năng quản lý kế toán cùng phần mềm Odoo Việt Nam

Thực hiện nghiệp vụ kế toán là bắt buộc nếu muốn công ty tồn tại và phát triển, thực hiện chức năng và nghĩa vụ đối với thuế và pháp luật. Sử dụng các phần mềm quản lý kế toán là phương pháp nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay. Bài viết này chúng tôi giới thiệu phần mềm Odoo với các thuật toán có tính ràng buộc về kế toán, phản ánh chính xác các bút toán theo tiêu chuẩn kế toán Việt Nam (VAS). Mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung qua bài viết sau đây!

1. Giới thiệu phần mềm kế toán do Odoo phát triển

Không ít người thắc mắc odoo là gì? Phần mềm Odoo do Fabien Pinckaers cùng các cộng sự của mình đã sáng tạo và phát triển năm 2002. Odoo ERP còn tên gọi khác là OpenERP. Sau khi nâng cấp phiên bản 8.0 trở lên thì đổi thành Odoo và được sử dụng phổ biến đến hiện nay.

Là phần mềm quản trị doanh nghiệp với mã nguồn mở, Odoo Việt Nam sử dụng ngôn ngữ lập trình Python – ngôn ngữ lập trình hiện đại nhất thế giới. Odoo sử dụng công nghệ điện toán đám mây, có khả năng phát triển cho nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, trong đó có kế toán. Chính vì  lẽ đó Odoo ERP được khá nhiều doanh nghiệp nhỏ và lớn lựa chọn sử dụng quản lý và điều hành doanh nghiệp.

2. Các chức năng chính phục vụ việc quản lý kế toán của Odoo Việt Nam

– Quản lý các loại sổ sách kế toán

Phần mềm Odoo giúp quản lý các loại sổ sách kế toánkế toán sổ cái odoo việt nam

  • Sổ nhật ký chung

Phần này nằm trong menu Kế toán – Báo cáo – Sổ nhật ký chung (S03a-DN). Khi truy cập vào phần này hệ thống sẽ trích xuất hết các sổ nhật ký có trong hệ thống. File xuất ra dưới dạng Excel hoặc file PDF để dễ dàng quản lý và theo dõi.

  • Sổ nhật ký thu tiền

Odoo sẽ tách ra sổ thu riêng, sổ chi riêng. Phần này hỗ trợ kế toán có thể quản lý thu/chi riêng biệt trong ngày, tháng, kỳ nhằm đánh giá kết quả kinh doanh sơ bộ nhất. Các bạn có thể vào Kế toán – Sổ cái – chọn tài khoản tiền ( TK 111, 112) – Lọc. Tương tự cách này nhân viên kế toán có thể áp dụng để thực hiện kiểm tra sổ chi tiền.

  • Sổ nhật ký mua hàng

Vào menu Kế toán – Kế Toán – Sổ cái – nút kính lúp trên khung Tìm kiếm – Các bộ lọc – Mua hàng. Dựa vào đây kế toán có thể quản lý toàn bộ quá trình mua hàng của doanh nghiệp. Tương tự cách tìm kiếm này chúng ta có thể quản lý sổ nhật ký bán hàng.

  • Sổ chi tiết tài khoản

Vào menu Kế toán – Báo cáo – Sổ chi tiết tài khoản (S38-DN). Sau đó xuất file và in dưới dạng PDF hoặc xuất Excel để lấy dữ liệu. Tương tự trong mục này các bạn có thể kiểm tra các thông tin trong sổ cái, sổ quỹ tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và sổ chi tiết bán hàng.

– Thực hiện báo cáo tài chính

C:\Users\MyPC\OneDrive\Bureau\tải xuống.png

Một phần quan trọng mà Odoo Việt Nam cung cấp trong phần mềm quản lý kế toán đó là thực hiện các báo cáo tài chính theo tháng, quý, năm.

  • Cách kiểm tra bảng cân đối tài khoản

Vào mục Kế toán – Báo cáo – Báo cáo kiểm toán – Bảng cân đối phát sinh. Với bảng này kế toán viên chọn kỳ để kiểm tra, so sánh với kỳ trước đó để nhìn chênh lệch.

  • Kiểm tra kết quả kinh doanh

Vào kế toán – Báo cáo – Vietnam – Kết quả hoạt động kinh doanh (B02-DN). Nếu muốn xem báo cao theo chuẩn GAAP thì vào Kế toán – Báo cáo – Báo cáo GAAP – Báo cáo kết quả HĐ kinh doanh.

Dựa vào cách kiểm tra này, các bạn có thể kiểm tra báo cáo lưu chuyển tiền tệ, kiểm tra bảng cân đối kế toán… Ngoài ra phần mềm Odoo Việt Nam còn hỗ trợ việc kê khai thuế doanh nghiệp theo, tháng, quý… tùy theo hình thức mà doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan thuế.

3. Odoo Việt Nam – Giải pháp công nghệ quản lý doanh nghiệp hàng đầu 

Odoo Việt Nam được xem là phần mềm quản lý kế toán hàng đầu có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc như bán hàng, quản lý tài sản cố định, hàng hóa, báo cáo thuế. Mặc dù không phải là đầy đủ nhất nhưng phần mềm có thể thực hiện việc quản lý căn bản và phù hợp nhất với tình hình kế toán hiện tại của Việt Nam. Lựa chọn Odoo Việt Nam là lựa chọn giải pháp quản lý doanh nghiệp hữu hiệu và khoa học nhất.

Mong rằng thông qua bài viết, bạn đọc đã hiểu hơn về phần mềm Phần mềm Odoo là gì. Đừng quên theo dõi và cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Liên hệ hotline 090909.8984 để được tư vấn về Odoo.

Tư vấn ODOO 090909.8984