Cách bảo quản ấm tử sa đúng cách là một trong những quy tắc bắt buộc bạn phải nhớ, nếu bạn muốn bắt đầu chơi ấm và thưởng trà. Thường thì những ấm trà tử sa tại Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc, nên trước và sau khi sử dụng bạn nên tìm hiểu cách vệ sinh và bảo quản cho đúng cách.
Mục lục
Hướng dẫn bảo quản ấm trà
Cách khai ấm khi dùng lần đầu
Thường những ấm tử sa được nhập khẩu từ Trung Quốc, bề mặt ấm sẽ có rất nhiều bụi bẩn hoặc lớp sáp bảo vệ. Chính vì thế trước khi sử dụng bạn phải có bước khai ấm, nhằm vệ sinh và giúp ấm trà duy trì được chất lượng.
– Rửa bằng nước nóng: sử dụng một bàn chải đánh răng và kem đánh răng để chà kỹ ấm trà từ trong ra ngoài, nên nhớ là sử dụng nước ấm để chà rửa tốt hơn.
– Đun sôi ấm 30 phút: Lót đáy ấm và quấn vải phần nắp ấp để bảo vệ cho ấm trà khỏi bị va đập khi nước sôi, nên chú ý là đảm bảo nước ngập hết ấm và nắp ấm.
– Sau 30 phút, tắt bếp và để nước nguội dần rồi lấy ấm ra. một khi lấy ấm và nắp ra, ta rửa lại ấm bằng nước ấm.
– Sau đấy, tiếp tục cho ấm vào nồi đun sôi trở lại, mở nắp ấm và cho vào khoảng 3 muỗng loại trà bạn dự định pha với ấm này. Tắt bếp, đậy nắp ấm và hãm trong 30 phút, sau đó đổ hết bã trà ra và rửa sạch lại ấm bằng nước ấm. Lặp đi lặp lại một lần công việc này nữa để có thể tăng thêm hương vị trà vào bề mặt ấm trà.
– Và cuối cùng, bạn sẽ dùng ấm trà này để pha cho mình những tách trà cực kỳ ngon rồi đấy.
Bảo quản ấm sau khi dùng
Sau Mỗi lần hãm trà thì đổ hết bã trà ra, dùng nước sôi rửa sạch cặn trà bám vào đáy ấm để bảo vệ sự tinh khiết cho ấm.
Các vết bẩn trong ấm
Có một vài người sau khi hãm trà chỉ quan tâm loại bỏ cặn trà mà vẫn để nước sót lại trong ấm, cứ thế sau nhiều ngày tích tụ sẽ hình thành các vết bẩn.
Nếu không giải quyết đúng sẽ làm ra mùi lạ, khó chịu. Thế nên trước khi ngâm trà cần dùng nước sôi tráng qua một lượt.
Không nên đem bã trà trong ấm để dưỡng ấm
Sau khi hãm bã trà không còn nhiều tinh túy, đã mục nát, nếu bã trà để lâu sẽ có tác dụng không tốt lên ấm. Nên chỉ cần dưỡng ấm bằng nước trà là đủ.
Ấm đang sử dụng nên thường xuyên được lau chùi
Cùng lúc đó cũng cần được vuốt ve bên ngoài, sau một thời gian chất đất sẽ mượt mà và bạn sẽ cảm nhận được vẻ trơn nhẵn của tử sa tự nhiên chất phác, thanh tao.
Khi rửa bề mặt ấm có thể sử dụng tay lau cọ bên ngoài
Sau đó sử dụng vài bông sạch hoặc vải mềm để lau. Rồi đặt ấm chỗ thông thoáng sẽ giúp khô ấm và không có mùi lạ.
Những lưu ý khi bảo quản ấm trà tử sa
1. Ấm tử sa một khi sử dụng xong nhất định phải lau rửa ấm sạch sẽ, không để bị ẩm thấp.
2. Để ấm nơi thông thoáng, không để nơi nắng gắt, cũng không vì quá trân quý ấm mà bọc hay băng kín lại.
3. Không đặt ấm nơi gần bụi bặm.
4. sau khi sử dụng xong nên đặt ấm nằm nghiêng, không bọc kín nắp.
5. Trong ấm tránh thường xuyên để ngâm nước. Khi nào ngâm trà mới đun nước.
6. Tốt nhất nên chuẩn bị cho mình 1 vài loại ấm trà,uống loại trà nào chỉ dùng ấm trà đó ,không nên uống bất kỳ loại trà nào cũng dùng 1 chiếc ấm đấy, phải có đánh dấu , để tránh nhầm lẫn.
7. Không nên sử dụng chất tẩy hay bất kỳ hoạt chất tẩy rửa nào để làm sạch ấm, nếu không có thế làm đánh mất mùi vị trà, đồng thời làm cho bề mặt mất đi sự trơn nhẵn.
8. Mỗi lần sau khi dùng xong, sử dụng vải bong lau khô hết nước trên bề mặt, tiếp theo đổ 2/3 lá trà ra khỏi ấm, chỉ lưu lại 1/3, cho nước vào đun sôi lên, lặp lại 2-3 lần, rửa qua nước, sau đấy giải quyết sạch tất cả lá trè còn trong ấm, sử dụng nước đã đun qua đó dội lên phía trên ấm, cuối cùng sử dụng vải bông lau sạch.
Trên đây là những cách bảo quản ấm tử sa đúng cách bạn có thể áp dụng. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết!
Nguồn: Thichuongtra.com